Theo luật thì trong các con hẻm nhỏ không được đỗ xe, có những con hẻm còn cấm xe ô tô đi vào. Vậy xử phạt hành vi đỗ xe trong hẻm như thế nào? Vấn đề này đang rất được quan tâm vì gây cản trở cũng như kẹt xe cho người lưu thông. Mời quý khách hàng tham khảo bài viết dưới đây của Luật Thiên Minh.

Những vị trí không được dừng, đổ xe trên đường bộ

Đối với việc dừng, đỗ xe trên đường bộ thì người điều khiển phương tiện không được dừng, đỗ xe tại các vị trí:

Điều 18. Dừng xe, đỗ xe trên đường bộ

4. Người điều khiển phương tiện không được dừng xe, đỗ xe tại các vị trí sau đây:

a) Bên trái đường một chiều;

b) Trên các đoạn đường cong và gần đầu dốc tầm nhìn bị che khuất;

c) Trên cầu, gầm cầu vượt;

d) Song song với một xe khác đang dừng, đỗ;

đ) Trên phần đường dành cho người đi bộ qua đường;

e) Nơi đường giao nhau và trong phạm vi 5 mét tính từ mép đường giao nhau;

g) Nơi dừng của xe buýt;

h) Trước cổng và trong phạm vi 5 mét hai bên cổng trụ sở cơ quan, tổ chức;

i) Tại nơi phần đường có bề rộng chỉ đủ cho một làn xe;

k) Trong phạm vi an toàn của đường sắt;

l) Che khuất biển báo hiệu đường bộ.”

Đồng thời tại Điều 19 Luật giao thông đường bộ năm 2008 cũng có quy định về dừng xe, đỗ xe trên đường phố thì: người điều khiển phương tiện khi dừng xe, đỗ xe trên đường phố phải tuân theo quy định tại Điều 18 Luật giao thông đường bộ nêu trên và đảm bảo:

– Cho xe dừng, đỗ sát theo lề đường, hè phố phía bên phải theo chiều đi của mình; bánh xe gần nhất không được cách xa lề đường, hè phố quá 0,25 mét và không gây cản trở, nguy hiểm cho giao thông. Trường hợp đường phố hẹp, phải dừng xe, đỗ xe ở vị trí cách xe ô tô đang đỗ bên kia đường tối thiểu 20 mét.

– Không được dừng xe, đỗ xe trên đường xe điện, trên miệng cống thoát nước, miệng hầm của đường điện thoại, điện cao thế, chỗ dành riêng cho xe chữa cháy lấy nước. Không được để phương tiện giao thông ở lòng đường, hè phố trái quy định.

Dựa trên những căn cứ được trích dẫn nêu trên thì hiện nay trong Luật giao thông đường bộ năm 2008 không quy định cụ thể về hành vi đỗ xe trong hẻm, ngõ. Do vậy, dựa vào quy định tại Điều 18, Điều 19 Luật giao thông đường bộ năm 2008 nêu trên thì bạn có thể đỗ xe dọc đường. Tuy nhiên, nếu đầu hẻm, đầu ngõ có bảng cấm đỗ, hoặc phần đường đi trong ngõ, hẻm đó có bề rộng chỉ đủ cho một làn xe thì bạn vẫn có thể bị xử phạt theo quy định.

Đông thời, trường hợp đầu hẻm, đầu ngõ không có bảng cấm đỗ, và phần đường đi trong ngõ, trong hẻm đủ rộng nhưng khi việc đỗ xe dọc theo đường của bạn không đáp ứng được các điều kiện theo quy định tại Điều 18, Điều 19 Luật giao thông đường bộ năm 2008 nêu trên thì bạn vẫn có thể bị xử phạt theo quy định.

Xử phạt hành vi đỗ xe trong hẻm

Về việc xử phạt đối với việc dừng xe, đỗ xe trái quy định của pháp luật gây ùn tắc giao thông được xác định theo quy định tại Nghị định 46/2016/NĐ- CP của Chính phủ. Cụ thể:

Đối với phương tiện là ô tô, và các loại xe tương tự ô tô.

​- Nếu dừng xe, đỗ xe chiếm một phần đường xe chạy mà không báo hiệu nguy hiểm theo quy định trừ trường hợp đỗ xe tại vị trí quy định được phép đỗ xe thì bị phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng theo điểm đ khoản 1 Điều 5 Nghị định 46/2016/NĐ- CP.

– Nếu dừng, đỗ xe tại vị trí nơi phần đường có bề rộng chỉ đủ cho một làn xe; đỗ xe không sát theo lề đường, hè phố phía bên phải theo chiều đi hoặc bánh xe gần nhất cách lề đường, hè phố quá 0,25 m; đỗ xe trên đường xe điện, đường dành riêng cho xe buýt; đỗ xe trên miệng cống thoát nước, miệng hầm của đường điện thoại, điện cao thế, chỗ dành riêng cho xe chữa cháy lấy nước; đỗ, để xe ở hè phố trái quy định của pháp luật; đỗ xe nơi có biển “Cấm đỗ xe” hoặc biển “Cấm dừng xe và đỗ xe thì theo quy định tại điểm đ, điểm e khoản 3 Điều 5 Nghị định 46/2016/NĐ- CP, bạn sẽ bị xử phạt tiền từ 600.000 đồng đến 800.000 đồng.

– Nếu dừng xe, đỗ xe, quay đầu xe trái quy định gây ùn tắc giao thông thì sẽ bị phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1.200.000 đồng theo quy định tại điểm đ, khoản 4 Nghị định 46/2016/NĐ- CP.

Đối với phương tiện là xe mô tô, xe gắn máy, và các loại xe tương tự xe mô tô, xe gắn máy.

​Nếu phương tiện là xe mô tô, xe gắn máy, và các loại xe tương tự xe mô tô, gắn máy có hành vi dừng xe, đỗ xe trên đường xe điện, điểm dừng đón trả khách của xe buýt, nơi đường bộ giao nhau, trên phần đường dành cho người đi bộ qua đường; dừng xe nơi có biển “Cấm dừng xe và đỗ xe”; đỗ xe tại nơi có biển “Cấm đỗ xe” hoặc biển “Cấm dừng xe và đỗ xe”; không tuân thủ các quy định về dừng xe, đỗ xe tại nơi đường bộ giao nhau cùng mức với đường sắt; dừng xe, đỗ xe trong phạm vi an toàn của đường sắt, trừ hành vi vi phạm quy định tại Điểm b Khoản 2, Điểm b Khoản 3 Điều 48 Nghị định 46/2016/NĐ-CP thì bạn sẽ bị xử phạt từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng theo quy định rại điểm h, khoản 3 Điều 6 Nghị định 46/2016/NĐ-CP.

Xem thêm:

>>> Các quy định về điều trị nội trú

>>> Điều kiện nhập quốc tịch Lào được quy định như thế nào

CÔNG TY TNHH TƯ VẤN PHÁP LUẬT THIÊN MINH

Add: Tòa AQUA 1 109OT12B Vinhomes Golden River, số 2 Tôn Đức Thắng, Phường Bến Nghé, Quận 1

Tel: 0839 400 004 – 0836 400 004

Trân trọng !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *