Thủ tục nhượng quyền thương hiệu theo quy định pháp luật mới nhất

Công ty luật Thiên Minh hiện nay nhận được rất nhiều câu hỏi của các ca nhân, tổ chức, doanh nghiệp quan tâm tới việc nhượng quyền thương hiệu. Tư vấn về thủ tục nhượng quyền thương hiệu là một trong những thế mạnh tại công ty luật Thiên Minh.

Ở Việt Nam hiện nay cũng có khá nhiều trường hợp nhượng quyền thương hiệu phổ biến như cà phê Trung Nguyên, phở 24, chuỗi các cửa hàng KFC, lotteria,…góp phần giảm thiểu rủi ro cho các doanh nghiệp, giảm chi phí kinh doanh.

Nội dung bài viết kham khảo thủ tục nhượng quyền thương hiệu gồm: 

Thế nào là chuyển nhượng thương hiệu?

Nhượng quyền thương hiệu được hiểu là việc cho phép một cá nhân hoặc tổ chức nào đó được quyền kinh doanh hàng hóa hay dịch vụ theo hình thức, phương pháp kinh doanh gồm : Thương hiệu, công nghệ, cách quản lý của bên nhượng quyền tại một địa điểm, trong một thời gian nhất định với khoản phí hay, phần trăm lợi nhuận, doanh thu theo thỏa thuận.
Nhượng quyền thương hiệu là một trong những hình thức có thể giúp mở rộng quy mô kinh doanh nhanh chóng với chi phí và rủi ro thấp nhất, Chi phí để mở một cửa hàng mới hoàn toàn là rất lớn, do đó nhiều nhà đầu tư quyết định lựa chọn hình thức Chuyển nhượng thương hiệu để được giảm bớt chi phí cho việc đầu tư kinh doanh.

Các hình thức nhượng quyền thương hiệu

Trước hết quý khách cần xác định muốn nhân rộng mô hình kinh doanh thông qua hình thức chuyển giao quyền sử dụng hay chuyển nhượng quyền sở hữu đối với thương hiệu.

  1. Trường hợp muốn nhân rộng mô hình kinh doanh nhưng Quý khách vẫn là người có quyền sở hữu với nhãn hiệu của mình thì Quý khách có thể làm thủ tục chuyển giao quyền sử dụng nhãn hiệu cho người khác: tức là chủ sở hữu nhãn hiệu cho phép một pháp nhân hoặc cá nhân khác sử dụng nhãn hiệu của mình trên một vùng lãnh thổ nhất định trong một khoảng thời gian nhất định. Điều kiện của hình thức này là nhãn hiệu được chuyển nhượng phải được đăng ký nhãn hiệu. 
  2. Trường hợp Quý khách muốn nhân rộng mô hình kinh doanh bằng hình thức chuyển nhượng quyền sở hữu: chuyển nhượng thương hiệu, nhãn hiệu hàng hóa là việc chủ sở hữu chuyển giao hoàn toàn quyền sở hữu của mình đối với thương hiệu, nhãn hiệu hàng hóa đó cho tổ chức, cá nhân khác. Chủ sở hữu thương hiệu, nhãn hiệu được độc quyền sử dụng chúng trong thời gian bảo hộ được quy định trong văn bằng bảo hộ trên toàn lãnh thổ Việt Nam. Tổ chức, cá nhân khác muốn sử dụng thương hiệu, nhãn hiệu đang trong thời gian bảo hộ nhằm mục đích thương mại phải được chủ sở hữu thương hiệu, nhãn hiệu cho phép.

Việc chuyển nhượng được thực hiện dưới hình thức ký kết Hợp đồng chuyển nhượng quyền sở hữu công nghiệp (thương hiệu, nhãn hiệu). Điều kiện phải có văn bằng bảo hộ đối với thương hiệu muốn chuyển nhượng.

Thủ tục nhượng quyền thương hiệu

Sau khi các bên có thỏa thuận với nhau về việc chuyển nhượng, quý khách sẽ cần chuẩn bị hồ sơ chuyển nhượng như sau:

a) 02 bản Tờ khai đăng ký hợp đồng chuyển nhượng quyền sở hữu công nghiệp, làm theo mẫu 01-HĐCN

b) 01 bản hợp đồng (bản gốc hoặc bản sao được chứng thực theo quy định); nếu hợp đồng làm bằng ngôn ngữ khác tiếng Việt thì phải kèm theo bản dịch hợp đồng ra tiếng Việt; hợp đồng có nhiều trang thì từng trang phải có chữ ký xác nhận của các bên hoặc đóng dấu giáp lai;

 c) Bản gốc văn bằng bảo hộ; 

d) Văn bản đồng ý của các đồng chủ sở hữu về việc chuyển nhượng quyền sở hữu công nghiệp, nếu quyền sở hữu công nghiệp tương ứng thuộc sở hữu chung; 

e) Giấy ủy quyền (nếu nộp hồ sơ thông qua đại diện);

g) Bản sao chứng từ nộp phí, lệ phí (trường hợp nộp phí, lệ phí qua dịch vụ bưu chính hoặc nộp trực tiếp vào tài khoản của Cục Sở hữu trí tuệ)”.

Dịch vụ tư vấn luật sở hữu trí tuệ của công ty Thiên Minh:

– Tư vấn các thủ tục, soạn thảo hợp đồng nhượng quyền thương hiệu.

– Tư vấn các hình thức nhượng quyền thương hiệu.

– Tư vấn về quyền và nghĩa vụ của các bên khi nhượng quyền thương hiệu .

– Dịch vụ đàm phán nhượng quyền thương hiệu.

Bài viết trên được lấy từ ý kiến của luật sự,văn bản pháp luật về luật sở hữu trí tuệ về thủ tục nhượng quyền thương hiệu theo quy định pháp luật mới nhất được trích dẫn trong bài viết nêu trên có thể sẽ hết hiệu lực tính từ thời điểm kham khảo bài viết. Nếu quý khách hàng có thắc mắc hãy gọi ngay vào số 0839 400 004 hoặc 0836 400 004 để được tư vấn, các luật sư sẽ lắng nghe ý kiến của quý khách hàng và đưa ra giải pháp tối ưu phù hợp nhất. Các Luật sư chuyên môn, nhiều năm kinh nghiệm của chúng tôi với phâm châm đặt sự hài lòng của khách hàng lên hàng đầu sẽ không làm quý khách hàng thất vọng.

 

—————————————————————————–

Để được tư vấn trực tiếp, Quý khách hàng vui lòng liên hệ:

CÔNG TY TNHH TƯ VẤN PHÁP LUẬT THIÊN MINH

Add: Tòa AQUA 1 109OT12B Vinhomes Golden River, số 2 Tôn Đức Thắng, Phường Bến Nghé, Quận 1

Tel: 0839 400 004 – 0836 400 004

www.luatthienminh.com

Trân trọng !

Bạn có thể tham khảo các bài viết khác mà khách hàng thường quan tâm của Luật Thiên Minh: