Khi hộ chiếu hết hạn bạn cần tiến hành thủ tục đổi hộ chiếu để công việc của bạn không bị gián đoạn do việc hộ chiếu hết hạn gây ra. Trên thực tế việc đổi hộ chiếu hết hạn về mặt thủ tục không có gì là quá phức tạp. Tuy nhiên vẫn còn những thắc mắc mà chắc rắng bạn đang gặp phải về vấn đề như cần chuẩn bị những gì để làm thủ tục gia hạn hộ chiếu, cấp mới hoặc đổi hộ chiếu như thế nào?  Luật Thiên Minh mời bạn cùng theo dõi bài viết dưới đây để có cái nhìn tổng quát và giúp cho việc làm thủ tục đổi hộ chiếu hết hạn được đúng và thuận lợi hơn.

1. Hộ chiếu hết hạn có đổi được không?

Căn cứ Khoản 1 Điều 1 Nghị định 94/2015/NĐ-CP quy định về thời hạn của các loại giấy tờ có giá trị xuất cảnh, nhập cảnh như sau:

– Đối với hộ chiếu ngoại giao, hộ chiếu công vụ được Nhà nước cấp có giá trị không quá 5 năm tính từ ngày cấp, nếu thời hạn còn giá trị dưới 1 năm thì được gia hạn một lần, số lần gia hạn tối đa không quá 3 năm. Khi hết hạn thì phải làm thủ tục cấp mới.

– Đối với hộ chiếu phổ thông có giá trị không quá 10 năm tính từ ngày cấp. Và theo như quy định thì hộ chiếu phổ thông khi hết hạn sẽ không được tiếp tục gia hạn mà phải thực hiện thủ tục cấp mới hộ chiếu. Trường hợp hộ chiếu phổ thông mất, hư hỏng, rách … và hộ chiếu còn thời hạn dưới 30 ngày thì nộp lại hộ chiếu đó được cấp lại. Trường hợp hết hạn thì làm thủ tục cấp mới.

– Đối với hộ chiếu quốc gia cấp cho trẻ em dưới 14 tuổi hoặc cấp cho công dân kèm theo trẻ em dưới 9 tuổi có giá trị không quá 5 năm tính từ ngày cấp và khi hết hạn không được gia hạn sẽ phải làm thủ tục cấp mới.

Thời hạn hộ chiếu (Passport)

Theo quy định thì Hộ chiếu hết hạn là hộ chiếu còn hiệu lực ít hơn 6 tháng trước ngày hết hạn. Bạn sẽ không được phép xuất cảnh nếu hộ chiếu còn hiệu lực dưới 6 tháng. Thủ tục làm lại hộ chiếu hết hạn không khác gì so với thủ tục làm hộ chiếu lần đầu, chỉ khác phần khai báo – Nội dung đề nghị. Chú ý trường hợp bạn có đi nước ngoài, có thể yêu cầu giữ lại hộ chiếu cũ và bị cắt xéo gốc, còn không hộ chiếu sẽ được giữ lại tại nơi đăng ký.

thủ tục đổi hộ chiếu hết hạn

2. Thủ tục gia hạn hộ chiếu

Hồ sơ xin cấp đổi hộ chiếu hết hạn:

-Tờ khai xin cấp hộ chiếu phổ thông (Mẫu X01)
-Ảnh 04 chiếc, cỡ 4×6 cm, mới chụp, mặt nhìn thẳng, đầu để trần, phông nền màu trắng.
-Chứng minh thư nhân dân, sổ hộ khẩu bản gốc
-Đối với các bạn đang ở Việt Nam: làm thủ tục gia hạn ở địa điểm làm hộ chiếu ở Tp.HCM, Hà Nội và các phòng xuất nhập cảnh tại địa phương bạn.

-Phí gia hạn hộ chiếu: 200.000 VND
-Đối với các bạn đang ở nước ngoài:

+ Nếu hộ chiếu của bạn hết hạn trước khi về Việt Nam, thì trong vòng 12 tháng trước khi hộ chiếu hết hạn, người có nhu cầu gia hạn hộ chiếu phải đến cơ quan đại diện ngoại giao của Việt Nam tại nước sở tại nơi bạn đang lưu trú, làm tờ khai đề nghị gia hạn hộ chiếu. Nếu hộ chiếu còn nguyên vẹn, không có dấu hiệu bị tẩy xóa, sửa chữa ở trang nhân thân, không bị thay ảnh, thay trang hoặc khâu lại… thì trong thời hạn 5 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, cơ quan đại diện ngoại giao sẽ gia hạn hộ chiếu. Phí gia hạn khác nhau ở mỗi quốc gia bạn đang lưu trú

Thủ tục xin cấp lại hộ chiếu hết hạn

Trường hợp hộ chiếu đã hết thời hạn thì cá nhân làm thủ tục xin cấp hộ chiếu mới. Hồ sơ, thủ tục cấp mới hộ chiếu được quy định rõ tại  Khoản 6 Điều 1 Nghị định 94/2015/NĐ-CP như sau:

Đối với công dân Việt Nam đang ở trong nước thuộc diện đối tượng được cấp hộ chiếu ngoại giao, hộ chiếu công vụ:

– Tờ khai đề nghị cấp hộ chiếu ngoại giao, hộ chiếu công vụ theo Mẫu 01/2016/XNC kèm theo Thông tư 03/2016/TT-BNG

– Bản sao chứng minh nhân dân;

– Bản sao chứng thực, công chứng giấy khai sinh với con dưới 18 tuổi.

– 03 ảnh chụp cá nhân, cỡ 4×6 cm, chụp trên nền màu trắng

+Trường hợp mất hộ chiếu thì nộp giấy đã trình báo việc mất hộ chiếu theo quy định của Thông tư này.
+Trường hợp hộ chiếu bị hư hỏng hoặc hộ chiếu còn thời hạn dưới 30 ngày thì nộp lại hộ chiếu đó.
+Trường hợp tách trẻ em trong hộ chiếu của mẹ hoặc cha thì nộp hộ chiếu, 01 tờ khai theo mẫu quy định và 02 ảnh của mẹ hoặc cha để cấp lại hộ chiếu; nộp 01 tờ khai theo mẫu quy định và 02 ảnh của trẻ em để cấp riêng hộ chiếu cho trẻ em đó (tờ khai do mẹ hoặc cha khai, ký tên).
Lưu ý: Tờ khai không phải xác nhận của Công an xã, phường, thị trấn nơi có hộ khẩu thường trú.

3. Thủ tục đổi hộ chiếu hết hạn ở TP.HCM

Đổi hộ chiếu (hộ chiếu còn giá trị ít nhất 30 ngày; hộ chiếu còn thời hạn nhưng hết trang dành cho thị thực hoặc vì lý do khác) phải nộp hộ chiếu đó để làm căn cứ cấp đổi.

-Phí làm hộ chiếu mới, đổi: 200.000 VND
-Trường hợp đề nghị đổi hộ chiếu: hộ chiếu còn thời hạn nhưng hết trang dành cho thị thực hoặc, rách nát, trầy xước và vì lý do khác. Thủ tục cần:

01 tờ khai theo mẫu quy định (mẫu TK/XC).
04 ảnh mới chụp, cỡ 4×6 cm (phông trắng)
Hộ chiếu còn giá trị ít nhất 30 ngày, và phải nộp hộ chiếu đó để làm căn cứ cấp đổi.
Tờ khai đề nghị đổi hộ chiếu không phải xác nhận của Công an xã, phường, thị trấn nơi thường trú hoặc tạm trú.

Thủ tục gia hạn hộ chiếu cho trẻ em ở TP.HCM

Thành phần hồ sơ làm hộ chiếu cho trẻ em gồm:

– 01 tờ khai mẫu X01 (do cha, mẹ hoặc người giám hộ khai và ký thay vào tờ khai). Tờ khai này phải được Công an xã, phường, thị trấn nơi trẻ em đó thường trú hoặc tạm trú xác nhận và đóng dấu giáp lai ảnh;

– Đối với trẻ em dưới 14 tuổi: nếu đề nghị cấp riêng hộ chiếu thì nộp 01 bản sao giấy khai sinh (nếu là bản chụp thì xuất trình bản chính để kiểm tra, đối chiếu) và 02 ảnh cỡ 4cm x 6cm.

– Đối với trẻ em dưới 9 tuổi đề nghị cấp chung hộ chiếu với mẹ hoặc cha, nộp 01 bản sao giấy khai sinh (nếu là bản chụp thì xuất trình bản chính để kiểm tra, đối chiếu) và 02 ảnh cỡ 3cm x 4 cm.

Ngoài ra, cha mẹ còn phải mang theo hộ khẩu gia đình, chứng minh nhân dân của cha hoặc mẹ khi làm thủ tục xin cấp hộ chiếu cho trẻ.

Bạn có thể nộp hồ sơ làm hộ chiếu cho trẻ tại Phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công An TPHCM hoặc Cục Quản lý xuất nhập cảnh tại TPHCM, cụ thể:

Phòng Quản lý Xuất nhập cảnh – Công an TPHCM: 196 Nguyễn Thị Minh Khai, Phường 6, Quận 3, Thành phố Hồ Chí Minh.
Cục Quản lý Xuất nhập cảnh TPHCM: 333-335-337 Nguyễn Trãi, Phường Nguyễn Cư Trinh, Q.1, Thành phố Hồ Chí Minh.

Tuy nhiên, Phòng quản lý xuất nhập cảnh giải quyết hồ sơ làm hộ chiếu cho công dân có hộ khẩu tại TPHCM. Cục quản lý xuất nhập cảnh giải quyết tất cả các dạng hồ sơ làm hộ chiếu khó cho công dân có hộ khẩu tại TPHCM cũng như công dân có hộ khẩu tỉnh thành.

—————————————————————————–

Để được tư vấn trực tiếp, Quý khách hàng vui lòng liên hệ:

CÔNG TY TNHH TƯ VẤN PHÁP LUẬT THIÊN MINH

Add: Tòa AQUA 1 109OT12B Vinhomes Golden River, số 2 Tôn Đức Thắng, Phường Bến Nghé, Quận 1

Tel: 0839 400 004 – 0836 400 004

www.luatthienminh.com

Trân trọng !

Bạn có thể tham khảo các bài viết khác mà khách hàng thường quan tâm của Luật Thiên Minh:

  • Dịch vụ đăng ký kiểu dạng công nghiệp
  • Dịch vụ tư vấn pháp luật về hình sự
  • Dịch vụ tư vấn luật bảo hiểm xã hội
  • Dịch vụ đăng ký nhượng quyền thương mại
  • Dịch vụ xin đăng ký nhãn hiệu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *