Hộ chiếu được xem là loại giấy tờ phổ thông nhất được dùng khi bạn xuất nhập cảnh. Vậy trong trường hợp quên mang theo hộ chiếu thì thẻ căn cước có thay thế hộ chiếu không? Đây cũng là vấn đề được rất nhiều người quan tâm, sau đây Luật Thiên Minh sẽ giúp quý khách hàng hiểu rõ hơn về vấn đề này, mời quý khách hàng tham khảo.

Hộ chiếu là gì?

Hộ chiếu (passport) là Giấy chứng nhận nhân thân, quốc tịch và chức vụ (nếu có) do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp cho công dân khi ra nước ngoài. Hộ chiếu cũng là căn cứ để chứng minh một người có quốc tịch của quốc gia cấp hộ chiếu.

Theo pháp luật Việt Nam, hộ chiếu Việt Nam chỉ cấp cho công dân Việt Nam.

Thẻ căn cước có thay thế hộ chiếu không ?

Căn cước công dân là thông tin cơ bản về lai lịch, nhân dạng của công dân. Theo quy định của Luật căn cước công dân 2014 có hiệu lực áp dụng từ ngày 01/01/2016 thẩm quyền cấp thẻ căn cước được áp dụng như sau:

+  Tại cơ quan quản lý căn cước công dân của Bộ Công an;

+  Tại cơ quan quản lý căn cước công dân của Công an tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương;

+  Tại cơ quan quản lý căn cước công dân của Công an huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh và đơn vị hành chính tương đương;

+  Cơ quan quản lý căn cước công dân có thẩm quyền tổ chức làm thủ tục cấp thẻ Căn cước công dân tại xã, phường, thị trấn, cơ quan, đơn vị hoặc tại chỗ ở của công dân trong trường hợp cần thiết.

Nếu bạn đang ở Thành phố Hồ Chí Minh, bạn có thể liên hệ trực tiếp phòng cảnh sát Quản lý hành chính về TTXH Công an Thành Phố Hồ Chí Minh để làm thủ tục.

Đối với trường hợp được cấp thẻ căn cước, việc sử dụng thay cho hộ chiếu chỉ được áp dụng trong một số trường hợp nhất định. Theo quy định tại Điều 20 Luật căn cước công dân 2014.

“Điều 20. Giá trị sử dụng của thẻ Căn cước công dân

1. Thẻ Căn cước công dân là giấy tờ tùy thân của công dân Việt Nam có giá trị chứng minh về căn cước công dân của người được cấp thẻ để thực hiện các giao dịch trên lãnh thổ Việt Nam.

2. Thẻ Căn cước công dân được sử dụng thay cho việc sử dụng hộ chiếu trong trường hợp Việt Nam và nước ngoài ký kết điều ước hoặc thỏa thuận quốc tế cho phép công dân nước ký kết được sử dụng thẻ Căn cước công dân thay cho việc sử dụng hộ chiếu trên lãnh thổ của nhau.

3. Cơ quan, tổ chức, cá nhân có thẩm quyền được yêu cầu công dân xuất trình thẻ Căn cước công dân để kiểm tra về căn cước và các thông tin quy định tại Điều 18 của Luật này; được sử dụng số định danh cá nhân trên thẻ Căn cước công dân để kiểm tra thông tin của người được cấp thẻ trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và cơ sở dữ liệu chuyên ngành theo quy định của pháp luật.

Khi công dân xuất trình thẻ Căn cước công dân theo yêu cầu của cơ quan, tổ chức, cá nhân có thẩm quyền thì cơ quan, tổ chức, cá nhân có thẩm quyền đó không được yêu cầu công dân xuất trình thêm giấy tờ khác chứng nhận các thông tin quy định tại khoản 1 và khoản 3 Điều này.

4. Nhà nước bảo hộ quyền, lợi ích chính đáng của người được cấp thẻ Căn cước công dân theo quy định của pháp luật.”

⇒ Như vậy, theo quy định của Luật căn cước công dân, thẻ căn cước có thể được sử dụng thay hộ chiếu trong trường hợp Việt Nam và nước ngoài ký kết điều ước hoặc thỏa thuận quốc tế cho phép điều này.

Xem thêm:

>>> Giao dịch chuyển nhượng tài sản của doanh nghiệp

>>> Thủ tục chuyển hộ khẩu khi mua nhà mới

CÔNG TY TNHH TƯ VẤN PHÁP LUẬT THIÊN MINH

Add: Tòa AQUA 1 109OT12B Vinhomes Golden River, số 2 Tôn Đức Thắng, Phường Bến Nghé, Quận 1

Tel: 0839 400 004 – 0836 400 004

Trân trọng !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *