Thành lập công ty có vốn đầu tư nước ngoài

Các điều kiện, hồ sơ, thủ tục như thế nào để có thể thành lập một doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài là vấn đề mà không phải một cá nhân, tổ chức hay doanh nghiệp có thể nắm rõ, am hiểu tường tận. Công ty dịch vụ luật Thiên Minh xin cung cấp các bước thủ tục thành lập doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài. 

Công ty có vốn đầu tư nước ngoài là một loại hình doanh nghiệp, trong đó doanh nghiệp đăng ký thành lập theo pháp luật Việt Nam và có trụ sở chính tại Việt Nam. Thương nhân nước ngoài có thể  đầu tư vốn vào doanh nghiệp tại Việt Nam qua các hình thức góp vốn, mua cổ phần, phần vốn góp vào tổ chức kinh tế.
Cá nhân, Tổ chức nước ngoài góp vốn bao gồm góp bằng tiền mặt hoặc góp tài sản để tạo thành vốn góp vào công ty. Góp vốn bao gồm góp vốn để thành lập doanh nghiệp hoặc góp thêm vốn điều lệ của doanh nghiệp đã được thành lập. tổ chức, cá nhân được hiểu là nhà đầu tư nước ngoài theo quy định của Luật đầu tư.
Nội dung các bước thành lập công ty có vốn đầu tư nước ngoài.

Bước 1: Hồ sơ cấp Giấy chứng nhận đầu tư thành lập công ty có vốn đầu tư nước ngoài bao gồm:

 • Văn bản đề nghị thực hiện dự án đầu tư.
 • Bản sao chứng minh nhân dân/ thẻ căn cước hoặc hộ chiếu đối với nhà đầu tư là cá nhân; bản sao Giấy chứng nhận thành lập hoặc tài liệu tương đương khác xác nhận tư cách pháp lý đối với nhà đầu tư là tổ chức.
 •  Đề xuất dự án đầu tư bao gồm các nội dung: nhà đầu tư thực hiện dự án, mục tiêu đầu tư, quy mô đầu tư, vốn đầu tư và phương án huy động vốn, địa điểm, thời hạn, tiến độ đầu tư, nhu cầu về lao động, đề xuất hưởng ưu đãi đầu tư, đánh giá tác động, hiệu quả kinh tế – xã hội của dự án.
 • Bản sao một trong các tài liệu sau: Báo cáo tài chính 02 năm gần nhất của nhà đầu tư; cam kết hỗ trợ tài chính của công ty mẹ; cam kết hỗ trợ tài chính của tổ chức tài chính; bảo lãnh về năng lực tài chính của nhà đầu tư; tài liệu thuyết minh năng lực tài chính của nhà đầu tư.
 • Đề xuất nhu cầu sử dụng đất; trường hợp dự án không đề nghị Nhà nước giao đất, cho thuê đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất thì nộp bản sao thỏa thuận thuê địa điểm hoặc tài liệu khác xác nhận nhà đầu tư có quyền sử dụng địa điểm để thực hiện dự án đầu tư.
 • Giải trình về sử dụng công nghệ đối với dự án đầu tư đối với dự án có sử dụng công nghệ thuộc Danh mục công nghệ hạn chế chuyển giao theo quy định của pháp luật về chuyển giao công nghệ gồm các nội dung: tên công nghệ, xuất xứ công nghệ, sơ đồ quy trình công nghệ; thông số kỹ thuật chính, tình trạng sử dụng của máy móc, thiết bị và dây chuyền công nghệ chính.
 • Hợp đồng BCC đối với dự án đầu tư theo hình thức hợp đồng BCC.
 • Thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận đầu tư thành lập công ty có vốn đầu tư nước ngoài
 • Sở Kế hoạch và Đầu tư tiếp nhận, cấp, điều chỉnh, thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư đối với các dự án đầu tư sau:
 • Dự án đầu tư ngoài khu công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao, khu kinh tế.
 • Dự án đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng khu công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao và dự án đầu tư trong khu công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao tại những địa phương chưa thành lập Ban Quản lý khu công nghiệp, khu chế xuất và khu công nghệ cao.
 • Ban quản lý các khu công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao và khu kinh tế tiếp nhận, cấp, điều chỉnh, thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư đối với các dự án đầu tư trong khu công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao, khu kinh tế, gồm:
 • Dự án đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng khu công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao.
 • Dự án đầu tư thực hiện trong khu công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao, khu kinh tế.
 • Sở Kế hoạch và Đầu tư nơi nhà đầu tư đặt hoặc dự kiến đặt trụ sở chính hoặc văn phòng điều hành để thực hiện dự án đầu tư tiếp nhận, cấp, điều chỉnh, thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư đối với dự án đầu tư sau đây:
 • Dự án đầu tư thực hiện trên địa bàn nhiều tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương;
 • Dự án đầu tư thực hiện đồng thời ở trong và ngoài khu công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao và khu kinh tế.

Bước 2: Xin cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp

 • Thẩm quyền cấp Giấy chứng đăng ký doanh nghiệp và công bố con dấu pháp nhân của doanh nghiệp: Sở Kế hoạch và Đầu tư nơi nhà đầu tư đặt trụ sở chính Công ty.
 • Thời gian hoàn thành: từ 06-08 ngày làm việc.

Bước 3: Xin cấp Giấy phép kinh doanh đối với công ty có hoạt động bán lẻ hàng hóa hoặc lập cơ sở bán lẻ hàng hóa

 • Thẩm quyền cấp Giấy phép kinh doanh đối với các công ty trong lĩnh vực thương mại (thực hiện quyền xuất nhập khẩu và phân phối) và Giấy phép lập cơ sở bán lẻ do Sở Công Thương cấp hoặc Giấy phép chuyên ngành của các bộ do các Bộ chuyên ngành đó cấp.
 • Thời gian hoàn thành: từ 30-45 ngày làm việc

Dịch vụ tư vấn luật đầu tư về thành lập công ty có vốn đầu tư nước ngoài của Luật Thiên Minh :
⦁    Tư vấn tỷ lệ góp vốn của nhà đầu tư nước ngoài tại Việt Nam.
⦁    Tư vấn điều kiện, hướng dẫn nhà đầu tư chuẩn bị tài liệu cần thiết để thành lập một doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài.
⦁    Tư vấn, soạn thảo hồ sơ thành lập công ty có vốn đầu tư nước ngoài cho nhà đầu tư.
⦁    Đại diện nhà đầu tư làm việc với các cơ quan nhà nước có thẩm quyền của Việt Nam trong quá trình thực hiện thủ tục thành lập công ty cho nhà đầu tư.

Bài viết trên được lấy từ ý kiến của luật sự,văn bản pháp luật về luật đầu tư trong lĩnh vực thành lập công ty có vốn đầu tư nước ngoài được trích dẫn trong bài viêt nêu trên có thể sẽ hết hiệu lực tính từ thời điểm kham khảo bài viết. Nếu quý khách hàng có thắc mắc hãy gọi ngay vào số 0839 400 004 hoặc 0836 400 004 để được tư vấn, các luật sư sẽ lắng nghe ý kiến của quý khách hàng và đưa ra giải pháp tối ưu phù hợp nhất. Các Luật sư chuyên môn, nhiều năm kinh nghiệm của chúng tôi với phâm châm đặt sự hài lòng của khách hàng lên hàng đầu sẽ không làm quý khách hàng thất vọng.
 

—————————————————————————–

Để được tư vấn trực tiếp, Quý khách hàng vui lòng liên hệ:

CÔNG TY TNHH TƯ VẤN PHÁP LUẬT THIÊN MINH

Add: Tòa AQUA 1 109OT12B Vinhomes Golden River, số 2 Tôn Đức Thắng, Phường Bến Nghé, Quận 1

Tel: 0839 400 004 – 0836 400 004

www.luatthienminh.com

Trân trọng !

Bạn có thể tham khảo các bài viết khác mà khách hàng thường quan tâm của Luật Thiên Minh: