Phân loại cấu thành tội phạm

Cùng với sự phát triển nhanh chóng của xã hội thì tội phạm càng phức tạp và có xu hướng gia tăng. Tội phạm thực hiện các hành vi phạm tội rất tinh vi, cũng như thủ đoạn hết sức khó lường gây khó khăn trong công tác phát hiện cũng như truy bắt của lực lượng cảnh sát, gây hoang mang trong cuộc sống của người dân. Vậy theo quy định của pháp luật cụ thể là Bộ luật hình sự quy định như thế nào về tội phạm, các yếu tố cấu thành tội phạm, phân loại tội phạm. Công ty luật Thiên Minh dựa trên những cơ sở, căn cứ pháp lý xin trình bày vấn đề này gồm những nội dung dưới đây.

Tội phạm ở đây được xác định đó là những hành vi với tính chất nguy hiểm cho xã hội và được Bộ luật hình sự điều chỉnh, quy định, tội phạm do người có năng lực trách nhiệm hình sự thực hiện hoặc do pháp nhân thương mại thực hiện xác định là lỗi cố ý hoặc vô ý,trực tiếp hoặc gián tiếp xâm phạm độc lập, thống nhất đất nước, chủ quyền quốc gia, toàn vẹn lãnh thổ Tổ quốc, hay thể hiện đó là hành vi xâm phạm chế độ về chính trị, chế độ về mặt kinh tế, những nền văn hóa, lĩnh  vực an ninh, trật tự, quốc phòng cũng như về mặt an toàn xã hội.

Cấu thành tội phạm là tổng hợp những dấu hiệu chung có tính đặc trưng cho loại tội phạm cụ thể được quy định trong luật hình sự.

Trong thực tế, hành vi phạm tội diễn ra rất đa dạng và phong phú. Mỗi hành vi phạm tội được thực hiện bởi 1 chủ thể có nhân thân khác nhau, trong không gian, thời gian, hoàn cảnh phạm tội với các công cụ, phương tiện, phương pháp…. khác nhau. Tuy nhiên, nhà làm luật phải khái quát được những dấu hiệu chung nhất, đặc trưng nhất cho một loại tội phạm cụ thể vào trong Bộ luật Hình sự. Tổng hợp những dấu hiệu đó được gọi là Cấu thành tội phạm (CTTP).

Phân loại CTTP theo mức độ nguy hiểm cho xã hội của hành vi phạm tội được CTTP phản ánh:

+ Cấu thành tội phạm cơ bản: là tổng hợp các dấu hiệu đặc trưng, cấu thành tội phạm chỉ có dấu hiệu định tội – dấu hiệu mô tả tội phạm và cho phép phân biệt tội này với tội khác.

+ Cấu thành tội phạm tăng nặng: là cấu thành tội phạm mà ngoài dấu hiệu định tội còn có thêm dấu hiệu phản ánh tội phạm có mức độ của tính nguy hiểm cho xã hội tăng lên một cách đáng kể (so với trường hợp bình thường).

+ Cấu thành tội phạm giảm nhẹ: là cấu thành tội phạm mà ngoài dấu hiệu định tội còn có thêm dấu hiệu phản ánh tội phạm có mức độ của tính nguy hiểm cho xã hội giảm xuống một cách đáng kể (so với trường hợp bình thường).

Việc phân loại theo mức độ nguy hiểm giúp xác định rõ ràng các dấu hiệu định tội, định khung hình phạt khi áp dụng điều luật theo từng trường hợp cụ thê, tránh sự tùy tiện trong việc điều tra, truy tố, xét xử và thi hành án.

Phân loại theo đặc điểm cấu trúc của cấu thành tội phạm, có thể chia cấu thành tội phạm thành cấu thành tội phạm vật chất và cấu thành tội phạm hình thức:

+ Cấu thành tội phạm vật chất: Là cấu thành tội phạm có các dấu hiệu của mặt khách quan là hành vi, hậu quả, mối quan hệ nhân quả giữa hành vi và hậu quả

+ Cấu thành tội phạm hình thức: Là cấu thành tội phạm có một dấu hiệu của mặt khách quan là hành vi nguy hiểm cho xã hội.

+ Cấu thành tội phạm cắt xén: Là 1 dạng đặc biệt của CTTP hình thức, chỉ quy định một phần hành vi mà người phạm tội mong muốn thực hiện để gây hậu quả nguy hiểm cho xã hội 

Việc xác định tội phạm có CTTP  vật chất hay CTTP hình thức là căn cứ vào quy định của Bộ luật Hình sự.

Dịch vụ tư vấn luật của Luật Thiên Minh:

– Tư vấn luật hình sự miễn phí qua tổng đài tư vấn pháp luật   

– Tư vấn đặc điểm của tội phạm.

– Tư vấn về các yếu tố cấu thành tội phạm.

– Tư vấn về phân loại tội phạm.

– Luật sư bào chữa bảo vệ quyền, nghĩa vụ và lợi ích hợp pháp của bị can, bị cáo trong vụ án hình sự.

Bài viết trên được lấy từ ý kiến của luật sự,văn bản pháp luật về bộ luât hình sự được trích dẫn trong bài viêt nêu trên có thể sẽ hết hiệu lực tính từ thời điểm kham khảo bài viết. Nếu quý khách hàng có thắc mắc hãy gọi ngay vào số 0839 400 004 hoặc 0836 400 004 để được tư vấn, các luật sư sẽ lắng nghe ý kiến của quý khách hàng và đưa ra giải pháp tối ưu phù hợp nhất.

 

—————————————————————————–

Để được tư vấn trực tiếp, Quý khách hàng vui lòng liên hệ:

CÔNG TY TNHH TƯ VẤN PHÁP LUẬT THIÊN MINH

Add: Tòa AQUA 1 109OT12B Vinhomes Golden River, số 2 Tôn Đức Thắng, Phường Bến Nghé, Quận 1

Tel: 0839 400 004 – 0836 400 004

www.luatthienminh.com

Trân trọng !

Bạn có thể tham khảo các bài viết khác mà khách hàng thường quan tâm của Luật Thiên Minh: