Việt Nam đang trong quá trình hội nhập kinh tế quốc tế, với chính sách đầu tư thông thoáng, Việt Nam đang và sẽ là một trong những điểm đến hấp dẫn, thu hút vốn đầu tư nước ngoài, chủ yếu nguồn vốn từ một số quốc gia phát triển khu vực Châu Á như: Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc… Mặc dù chính sách đầu tư đã có những cải cách, đơn giản hóa hơn rất nhiều so với thời kỳ nhưng hiện trong lĩnh vực đầu tư dự án hiện có 5 Luật, 10 Nghị định, 9 Thông tư và vô số văn bản hướng dẫn của cấp tỉnh. Bên cạnh đó, việc thực hiện các thủ tục hành chính chưa thống nhất giữa các luật và cũng không theo đúng quy trình, còn khá nhiều góc khuất. Đây chính là rào cản đối với các nhà đầu tư nước ngoài, họ “lúng túng” với hệ thống văn bản pháp luật Việt Nam, họ cần một đơn vị tư vấn pháp luật đầu tư chuyên nghiệp, kinh nghiệm giúp họ tìm hiểu kỹ càng về quy trình, thủ tục và các vấn đề liên quan đến lập và thực hiện dự án đầu tư.

Công ty Luật Thiên Minh với thế mạnh là đơn vị nhiều năm trong lĩnh vực tư vấn lập dự án đầu tư trong và ngoài nước, Chúng tôi hiểu những khó khăn, bận tâm của nhà đầu tư khi quyết định đầu tư vào Việt Nam. Với đội ngũ luật sư, chuyên viên tư vấn đầu tư có kiến thức, kinh nghiệm thực tế, làm việc chuyên nghiệp và tận tâm, Chúng tôi giúp các gỡ rối các nhà đầu tư trong các vấn đề sau:

– Tư vấn thế mạnh đầu tư, chính sách ưu đãi đầu tư, tình hình đầu tư thực tế tại các địa phương  dự kiến thực hiện dự án nhằm rút ngắn phạm vi thực hiện nghiên cứu tiền khả thi dự án.  

– Tư vấn hình thức đầu tư phù hợp với khả năng và nguồn lực của chủ đầu tư, đưa ra các phương án có lợi trong cả hiện tại và tương lai khi dự án đưa vào hoạt động và khai thác thương mại.

tư vấn lập dự án

– Tư vấn các bước nghiên cứu tiền khả thi dự án:

 • Sự cần thiết phải đầu tư, các điều kiện thuận lợi và khó khăn của địa điểm thực hiện.
 • Chọn khu vực địa điểm xây dựng và dự kiến diện tích sử dụng trên cơ sở giảm tới mức tối đa việc sử dụng đất và những ảnh hưởng về môi trường, xã hội và tái định cư.
 • Phân tích, lựa chọn sơ bộ về công nghệ, kỹ thuật và các điều kiện cung cấp vật tư thiết bị, nguyên liệu, năng lượng, dịch vụ, hạ tầng.
 • Tính toán sơ bộ hiệu quả đầu tư về mặt kinh tế xã hội của dự án.
 • Xác định tính độc lập khi vận hành, khai thác của các dự án thành phần hoặc tiểu dự án.

– Tư vấn thực hiện nghiên cứu khả thi dự án và lập hồ sơ dự án đầu tư:

 • Hoàn thiện các nội dung tại báo cáo nghiên cứu tiền khả thi dự án.
 • Phân tích, lựa chọn sơ bộ các phương án xây dựng, cơ cấu, bố trí các hạng mục sao cho.
 • Xác định sơ bộ tổng mức đầu tư, phương án huy động các nguồn vốn, khả năng hoàn vốn và trả nợ, thu lãi.

NỘI DUNG TƯ VẤN LẬP DỰ ÁN

1. Nội dung thẩm định tư vấn lập dự án đầu tư:

Các dự án đầu tư sử dụng vốn ngân sách nhà nước, vốn tín dụng do Nhà nước bảo lãnh, vốn tín dụng đầu tư phát triển của Nhà nước, vốn đầu tư của các doanh nghiệp nhà nước phải được thẩm định về :
+ Sự phù hợp với quy hoạch phát triển ngành, lãnh thổ, quy hoạch xây dựng đô thị nông thôn;
+ Chế độ khai thác và sử dụng tài nguyên quốc gia (nếu có);
+ Các ưu đãi hỗ trợ của nhà nước mà dự án dầu tư có thể được hưởng theo quy chế chung;
+ Phương án công nghệ và quy mô sản xuất, công suất sử dụng;
+ Phương án kiến trúc, việc áp dụng quy chuẩn xây dựng, tiêu chuẩn xây dựng;
+ Sử dụng đất đai, tài nguyên, bảo vệ môi trường sinh thái, kế hoạch tái định cư (nếu có);
+ Phòng, chống cháy nổ, an toàn lao động và các vấn đề xã hội của dự án;
+ Các vấn đề rủi ro của dự án có thể xảy ra trong quá trình thực hiện làm ảnh hưởng đến hoạt động đầu tư;
+ Đánh giá tổng thể về tính khả thi của dự án.
+ Các dự án sử dụng vốn ngân sách nhà nước, vốn tín dụng đầu tư của Nhà nước, vốn tín dụng do Nhà nước bảo lãnh còn phải thẩm định các điều kiện tài chính, giá cả, hiệu quả đầu tư và phương án hoàn trả vốn đầu tư của dự án.

2. Thẩm quyền thẩm định dự án đầu tư:

+ Đối với các dự án nhóm A : Bộ Kế hoạch và Đầu tư là cơ quan chủ trì thẩm định có trách nhiệm lấy ý kiến của Bộ quản lý ngành, các Bộ, địa phương có liên quan. Tuỳ theo yêu cầu cụ thể đối với từng dự án, Bộ Kế hoạch và Đầu tư có thể mời các tổ chức và chuyên gia tư vấn thuộc các Bộ khác có liên quan để tham gia thẩm định dự án.

+ Đối với các dự án sử dụng vốn tín dụng đầu tư phát triển của Nhà nước, tổ chức cho vay vốn thẩm định phương án tài chính và phương án trả nợ trước khi trình người có thẩm quyền quyết định đầu tư.
+ Đối với các dự án nhóm B, C sử dụng vốn ngân sách nhà nước, vốn tín dung do Nhà nước bảo lãnh, vốn tín dụng đầu tư phát triển của Nhà nước :

 • Người có thẩm quyền quyết định đầu tư sử dụng cơ quan chuyên môn trực thuộc đủ năng lực tổ chức thẩm định, có thể mời cơ quan chuyên môn của các Bộ, ngành khác có liên quan để thẩm định dự án:
 • Ủy ban Nhân dân Thành phố quyết định đầu tư nhóm B
 • Ủy ban Nhân dân các quận huyện quyết định các dự án đầu tư có mức vốn từ 5 tỷ đồng trở xuống, sử dụng nguồn vốn Ngân sách thành phố phân cấp cho Quận huyện quản lý.
 • Giám đốc Sở Kế hoạch và đầu tư phê duyệt các dự án đầu tư nhóm C sử dụng vốn ngân sách nhà nước
 • Giám đốc Sở Địa Chính – Nhà đất phê duyệt các dự án nhóm C sử dụng nguồn vốn cho thuê nhà sở hữu nhà nước
 • Giám đốc Sở Giao thông công chánh phê duyệt các dự án nhóm C sử dụng nguồn vốn bảo đảm giao thông.

CÔNG TY TNHH TƯ VẤN PHÁP LUẬT THIÊN MINH

Add: Tòa AQUA 1 109OT12B Vinhomes Golden River, số 2 Tôn Đức Thắng, Phường Bến Nghé, Quận 1

Tel: 0839 400 004 – 0836 400 004

www.luatthienminh.com

Trân trọng !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *