Có đòi lại được quyền nuôi con sau khi đã ly hôn?

Quyền nuôi con sau ly hôn là một trong những vấn đề căng thẳng cho các cặp vợ chồng sau khi đã chính thứ ly hôn. Vì thế, bạn cần phảo nắm chắc luật để biết được khả năng giành quyền nuôi con của mình ra sao để đáp ứng yêu cầu, nguyện vọng của bản thân.Cách giành lại quyền nuôi con trong trường hợp này được tòa án quyết định ra sao? Về vấn đề này, trong phạm vi bài viết này, đội ngũ luật sư và chuyên viên Luật Thiên Minh sẽ đề cập đến quy định về việc thay đổi người trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn. 

Nội dung kham khảo về đòi lại quyền nuôi con như sau: 

Chứng minh điều kiện giành quyền nuôi con

Ly hôn:

-Là chấm dứt quan hệ hôn nhân do Tòa án quyết định theo yêu cầu của vợ hoặc của chồng hoặc cả hai vợ chồng, hủy bỏ các trách nhiệm pháp lý và trách nhiệm của hôn nhân và các ràng buộc dân sự khác.

-Tòa án là cơ quan duy nhất có trách nhiệm ra phán quyết chấm dứt quan hệ hôn nhân của vợ chồng.

-Việc chấm dứt mối quan hệ hôn nhân còn liên quan đến việc phân chia tài sản và sự thỏa thuận về việc người trực tiếp nuôi con.

-Việc trông nom, chăm sóc nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn được Luật hôn nhân và gia đình quy định ở Điều 81 như sau:

  • Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của luật này, Bộ luật dân sự và luật khác có liên quan.
  • Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi mọi mặt của con; nếu con từ đủ 7 tuổi trở lên thì xét nguyện vọng của con.
  • Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dương, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con”.

quyền nuôi con sau ly hôn

Như vậy

Tòa án tôn trọng quyền tự thỏa thuận của hai vợ chồng trong việc người trực tiếp nuôi con.

Nếu trong trường hợp hai bên không thỏa thuận được với nhau thì Tòa án sẽ căn cứ vào những quyền lợi tốt nhất cho con như:

Về khả năng kinh tế:

Kinh tế ổn định (thu nhập ổn định), có nhà ở, điều kiện sinh hoạt, học tập sẽ là một điều kiện tốt để chăm sóc, nuôi dưỡng và giáo dục con .

Nên việc chứng minh về khả năng kinh tế tốt hơn so với người còn lại thì có khả năng giành quyền nuôi con cao hơn.

Về phẩm chất đạo đức:

Trẻ em vốn dĩ vô tư vô lo và học theo người lớn, nếu người cha người mẹ có phẩm chất đạo đức không tốt cũng sẽ dạy cho con những điều không hay .

Nên người nào có thời gian chăm sóc, dạy dỗ, giáo dục con, dành nhiều tình cảm cho con, có điều kiện cùng con vui chơi giải trí, nhân cách đạo đức tốt thì khả năng dành quyền nuôi con cao hơn.

 Nguyện vọng của con:

Ngoài việc chứng minh về khả năng kinh tế và phẩm chất đạo đức thì cũng cần xem xét đến nguyện vọng của con xem con muốn ở với bố hay con muốn ở với mẹ.

Tuy nhiên, chỉ xem xét nguyện vọng của con khi con từ đủ 7 tuổi trở lên.

Nếu trong trường hợp con dưới 36 tháng tuổi thì giao cho người mẹ trực tiếp nuôi con trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con.

Dịch vụ tư vấn luật về hôn nhân gia đình của công ty luật chúng tôi:

– Tư vấn về việc giành quyền nuôi con sau khi ly hôn.

– Tư vấn về quyền nuôi con và điều kiện để giành quyền nuôi con khi ly hôn.

– Tư vấn và giải quyết các dịch vụ pháp lý về ly hôn.

– Soạn chứng từ và các giấy tờ khác có liên quan cho đương sự.

– Kiến nghị các cơ quan tiến hành tố tụng liên quan khi ban hành những quyết định không đúng thủ tục, trình tự … ảnh hưởng đến quyền lợi của khách hàng.

– Tham gia tố tụng với tư cách là Luật sư bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của khách hàng tại Tòa án các cấp.

Bài viết trên được lấy từ ý kiến của luật sự,văn bản pháp luật về bộ luât hôn nhân gia đình được trích dẫn trong bài viêt nêu trên có thể sẽ hết hiệu lực tính từ thời điểm kham khảo bài viết. Nếu quý khách hàng có thắc mắc hãy gọi ngay vào số 0839 400 004 hoặc 0836 400 004 để được tư vấn, các luật sư sẽ lắng nghe ý kiến của quý khách hàng và đưa ra giải pháp tối ưu phù hợp nhất.Các Luật sư chuyên môn, nhiều năm kinh nghiệm của chúng tôi với phâm châm đặt sự hài lòng của khách hàng lên hàng đầu sẽ không làm quý khách hàng thất vọng.

 

—————————————————————————–

Để được tư vấn trực tiếp, Quý khách hàng vui lòng liên hệ:

CÔNG TY TNHH TƯ VẤN PHÁP LUẬT THIÊN MINH

Add: Tòa AQUA 1 109OT12B Vinhomes Golden River, số 2 Tôn Đức Thắng, Phường Bến Nghé, Quận 1

Tel: 0839 400 004 – 0836 400 004

www.luatthienminh.com

Trân trọng !

Bạn có thể tham khảo các bài viết khác mà khách hàng thường quan tâm của Luật Thiên Minh: